TỈ LỆ PHỐI TRỘN TRONG SẢN XUẤT GẠCH KHÔNG NUNG

 

Để một viên gạch có thể đạt được chất lượng cao thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó tỷ lệ phối trộn quyết định rất lớn đến giá thành sản xuất, chất lượng sản phẩm và lợi nhuận của nhà đầu tư.

Qua nghiên cứu và ứng dụng thực tế, chúng tôi sẽ đưa ra một vài công thức hiệu quả giúp các nhà sản xuất tham khảo .

Công thức số 1:

 Mạt đá (8mm)  90%-94% , xi măng từ 6-10%

Đây là công thức phổ biến nhất đối với các nhà sản xuất hiện nay. Công thức này phù hợp với các đơn vị chỉ sử dụng mạt đá làm cốt liệu chính với ưu điểm giúp cường độ gạch rất cao, giá thành sản xuất rẻ.Tuy nhiên nhược điểm là gạch nhìn khá thô ,khả năng chống thấm kém do còn rất nhiều kẽ hở ( có thể khắc phục bằng cách tuyển mạt mịn, đều ).

Công thức số 2:

 Mạt đá (8mm)  62%  , xi măng  8%-10% ,  cát 30%.

Công thức này tương tự như công thức 1, tuy nhiên sử dụng thêm cát sẽ giúp viên gạch tăng độ thẩm mỹ hơn và khả năng chống thấm cũng tốt hơn.

Công thức số 3:

Mạt đá (8mm)  47%  , xi măng  8% ,  cát 15%, xỉ than 30%

Công thức này chủ yếu tận dụng nguồn xỉ than rẻ và sẵn có tại địa phương, bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Công thức số 4:

Mạt đá  (0-3mm) 30%, mạt đá (3-8mm) 60%, xi măng 10%

Lượng mạt đá 0-3mm tương đương với cỡ cát, có thể sử dụng công thức này để đạt được  cường độ gạch cực cao mà vẫn tăng độ thẩm mỹ.

Công thức số 5:

Mạt đá (3-8mm) 75%, xi măng 10%, tro bay 15%

Đây là công thức rất tối ưu , nhờ phụ gia tro bay sẽ giúp gạch tăng khả năng chống thấm lên rất nhiều, ngoài ra tăng thêm độ thẩm mỹ cho viên gạch.

Lưu ý: Tất cả công thức chỉ là tham khảo, chất lượng viên gạch còn phụ thuộc vào chất lượng nguyên vật liệu, công nghệ sản xuất, quá trình bảo quản……

Ngoài ra do xi măng chiếm từ 50-70% giá thành một viên gạch nên mỗi đơn vị nên linh động điều chỉnh tỉ lệ % với mỗi loại gạch khác nhau, công trình khác nhau sẽ giảm chi phí sản xuất , tăng lợi nhuận.

Trên đây là những công thức thực tế giúp các nhà sản xuất tham khảo và lựa chọn cho mình một công thức phù hợp với nguồn nguyên vật liệu tại địa phương.Ngoài ra còn rất nhiều loại phụ gia khác giúp gạch tăng khả năng chống thấm hút, tăng cường độ gạch, tính thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Mỗi đơn vị sẽ cần phải thí nghiệm và tìm ra công thức phù hợp nhất và kinh tế nhất.

Ngày nay, để khắc phục nhược điểm viên gạch kém thẩm mỹ, kết dính không đồng đều, khả năng chống thấm kém, cốt liệu trộn chất lượng không cao.... Người ta cho một lượng phụ gia kết dính gốc cenlulose Chiếm tỉ lệ 1-3%. Phụ gia giúp bề mặt gạch láng mịn, viên gạch chắc cường độ cao, giúp thi công dễ dàng mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế.

 

Mọi nhu cầu về phụ gia cho gạch không nung xin liên hệ sđt : 097 6376688.

 

2018-07-30